Kev mob siab ntawm niam txiv ; Nkawv 2 tus ntxhais rau hluas taws kub tag sim neej hauv lub tsev kawm ntawv Chiangrai

  • Tojsiab Teams
  • 23 May, 2016

9591

Views


559000005322003

นายโชคชัย แซ่จาง อายุ 30 ปี และนางเยีย แซ่จาง อายุ 29 ปี สองสามี-ภรรยาชาวม้ง บ้านห้วยน้ำฮา ม.5 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ต้องสูญเสียลูกสาวไปกับเหตุสลดครั้งนี้พร้อมกันถึง 2 คน

เชียงราย - โรงเรียนฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนักเรียนเหยื่อไฟไหม้ตรวจพิสูจน์ร่างเด็กที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้หอพัก-ย่างสดเด็ก นร.17 ศพ รู้ตัวเด็กแล้ว 5 ราย ที่เหลือยังพิสูจน์ไม่ได้ พบสองสามีภรรยาชาวม้งพญาเม็งรายเพิ่งส่งลูกมาเรียนได้ 2 สัปดาห์กลับตกเป็นเหยื่อไฟไหม้ทั้งคู่

วันนี้ (23 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารพักหญิงของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ภายในมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 ม.11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บ 5 คน ทั้งยังมีครูบาดเจ็บอีกรายนั้น

ล่าสุดทางตำรวจวิทยาการได้ปิดสถานที่เกิดเหตุเอาไว้เพื่อทำการตรวจสอบหาหลักฐานภายในอย่างละเอียด โดยเฉพาะต้นเพลิงชั้นแรกของบ้านพักที่ปิดทางหนีของนักเรียนที่นอนอยู่ชั้นบนจำนวน 38 คน รวมทั้งหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ทางโรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เชิญพ่อแม่ผู้ปกครองผู้สูญเสียทั้งหมดเข้าตรวจสอบศพของบุตรหลานที่โรงพยาบาลเวียงป่าเป้า ซึ่งพบว่าสามารถพิสูจน์ว่าเป็นบุตรหลานของผู้ใดได้เพียง 5 ราย จึงเตรียมมอบศพให้นำไปจัดการตามประเพณีท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าสลดอย่างยิ่ง

ส่วนศพที่เหลือไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้จึงให้เจาะเลือดบิดาและมารดาแล้วนำส่งโรงพยาบาลมหาราช จ.เชียงใหม่ เพื่อเปรียบเทียบดีเอ็นดี

วันเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ ขณะที่ทาง พล.ต.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินช่วยเหลือผ่านทาง พล.ต.พิศาล นาคผจญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 มอบแก่ครอบครัวผู้ที่สูญเสียบุตรหลาน และนางอรอนงค์ เตชะมณีสถิตย์ นายกเหล่ากาชาด ก็ได้นำคณะ มอบเงินและสิ่งของแก่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ประสบเหตุ เช่นเดียวกับอีกหลายหน่วยงานที่ทยอยส่งความช่วยเหลือไปให้ทางโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงรายเขต 2 อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเหตุการณ์ครั้งนี้พบมีผู้สูญเสียบุตรหลานพร้อมกันทีเดียวหลายคนอย่างน่าเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง โดยบางรายมีบุตรหลานเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 1 คน บางรายเสียชีวิตแค่ 1 ราย แต่กรณีของนายโชคชัย แซ่จาง อายุ 30 ปี และนางเยีย แซ่จาง อายุ 29 ปี สองสามีภรรยาชาวม้ง บ้านห้วยน้ำฮา ม.5 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ได้สูญเสียบุตรสาวไปกับเหตุการณ์ครั้งนี้พร้อมกันถึง 2 คน คือ ด.ญ.สุพา แซ่จาง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ ด.ญ.สุวิรา แซ่จาง ชันประถมศึกษาปีที่ 2

นายโชคชัย และนางเยีย กล่าวว่า ตนเป็นชาวไร่ชาวนา มีฐานะยากจน มีลูกรวม 3 คน คนเล็กสุดอายุแค่ 1 ขวบ จึงได้ส่งให้พี่สาวทั้ง 2 คนมาเรียนหนังสือกับมูลนิธิฯ ดังกล่าว โดยให้พักกินนอนอยู่ภายในมูลนิธิฯ จะได้สะดวกในการเรียน โดยได้ส่งลูกๆ ให้มาเรียนได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว และไม่ได้พบหน้ากันอีกเลยนับตั้งแต่นั้น รู้สึกเสียใจอย่างมากเพราะลูกเป็นคนดี โดยเฉพาะคนโตเรียนหนังสือเก่งมาก

Niam txiv lub kua muag. Vim txoj kev txom nyem nkawv 2 niam txiv hmoob nyob Mej Paus, Chiang rai tau xa nkawv 2 tus ntxhais hlob mus nrog cov koos haum kev ntseeg nyob kawm ntawv. Kom nkawv 2 tus ntxhais muaj kev kawm thiab txawj ntse yam tom ntej. Tiam sis nag hmo hluas taws tau kub lawv cov me nyuam lub tsev pw. Ua rau nkawv 2 tus ntxhais. Tus hlob kawm ntawv nyob nqi 4 hos tus yau kawm ntawv nyob nqi 2 tau tas sim neej lawm. Nkawv 2 niam txiv muaj me nyuam 3 leeg xwb. 2 tus hlob ces yog 2 tus uas nkawv muab xa tuaj kawm ntawv ho tshuav tus yau muaj hnub nyug li 1 xyoo nrog nkawv nyob tom tsev xwb. Cas lub ntuj lov muab tau txoj kev tu siab ua luaj rau nkawv 2 niam txiv no.

 

Cr. www.manager.co.th

Comments

Or use your account on Blog

Error message here!

Hide Error message here!

Forgot your password?

Or register your new account on Blog

Error message here!

Error message here!

Hide Error message here!

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Error message here!

Back to log-in

Close